• TOVO - Live The Life You Want

Tại sao khi xem tivi tại siêu thị điện máy hình ảnh đẹp hơn khi xem ở nhà?

15/10/2019

Nhiều khách hàng vẫn nhận thấy sự khác biệt này, tuy nhiên không thể giải thích được vì sao nên nghĩ rằng siêu thị bán cho mình chiếc tivi có chất lượng không tốt bằng tivi trưng bày, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Lý do được giải thích như sau.

1. Chất lượng nguồn phát

Tại siêu thị điện máy những đoạn video trình chiếu, là những đoạn video cho chính những nhà sản xuất làm ra. Thường những đoạn video này được quay bằng những hệ thống máy quay có chất lượng lớn vì vậy sẽ cho độ phân giải và độ nét cao. Bên cạnh đó, những video còn thường đầu tư kỹ sảo, hậu kỳ cẩn thận mới cho ra những đoạn video mẫu chất lượng mà chúng ta xem. Thường thì những video này sẽ có độ phân giải bằng hoặc cao hơn độ phân giải của chiếc Tivi.

Thực tế những nhà sản xuất sử dụng video này vì họ muốn tạo ra được một video mẫu hoàn hảo để bạn có thể thấy được chiếc TV của họ hiển thị được hình ảnh tốt đến mức nào. Sức mạnh về vật lý của chiếc TV là cố định và nó không thể thay đổi được. TV khi chúng ta mua về, hầu hết sử dụng trong mục đích là xem các chương trình truyền hình của các đài hiện nay. Nhưng hầu hết các đài truyền hình hiện nay lại chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa là HD 720p kém xa độ phân giải phổ biến của TV hiện nay như Full HD, 4k. Do quá nhiều chương trình, vậy nên chất lượng hình ảnh cũng không được đầu tư kỹ lưỡng cho nên khi phát lên TV có độ phân giải cao, thì khi xem sẽ gặp phải hiện tượng hình ảnh bị rạn, vỡ hạt, mờ nhạt... Đó là còn chưa nói đến những kênh truyền hình SD chỉ có độ phân giải 720x576 pixel thì chất lượng hiển thị còn tệ hơn nữa.

2. Chất lượng dây truyền tín hiệu

Hầu hết người tiêu dùng chúng ta đều đang sử dụng dây truyền tín hiệu qua cổng AV ( là viết tắt của Audio Video hay còn gọi là cổng Composite) đây là cổng tín hiệu thông dụng thường thấy trên các mẫu TV từ ngày xưa. Đây cũng là lý do khiến chất lượng hình ảnh bị giảm đi đáng kể so với ngoài tiệm. Những dây truyền tín hiệu qua cổng AV này thường chỉ tải được hình ảnh trên TV có độ phân giải thấp vì vậy nếu bạn dùng cho TV có độ phân giải cao thì chất lượng hình ảnh bị xấu cũng là điều dễ hiểu. Ngày nay hầu hết các mẫu TV đã được trang bị cổng HDMI giúp trình chiếu được những hình ảnh tối ưu nhất trên màn hình TV, tuy nhiên các nhà sản xuất TV vẫn giữ lại cổng AV bởi vì nó vẫn là một chuẩn kết nối thông dụng hiện nay.

Chính vì TV có hai cổng đường truyền, vì vậy người tiêu dùng thường có thói quen sử dụng cổng AV hơn HDMI khiến cho chất lượng hiển thị thấp. Tuy nhiên nếu bạn đã sử dụng cổng HDMI rồi mà chất lượng hình ảnh truyền tải vẫn kém thì bạn cần tìm hiểu về HDMI là gì. HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao.

Trên thực tế dây cáp HDMI cũng có nhiều loại và chất lượng khác nhau. Cáp HDMI có đến 5 loại. Trong đó có 2 loại phổ biến thường dùng cho TV có độ phân giải cao hiện nay đó là cáp HDMI chuẩn và cáp HDMI tốc độ cao. Cáp HDMI chuẩn thì chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/60Hz, còn cáp HDMI tốc độ cao thì hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D. Ngoài ra cáp HDMI còn có các phiên bản như bản 1.3, bản 1.4 hay bản 2.0, phiên bản 2.0 là phiên bản ra mắt ngày 04/09/2013 và nó đang là phiên bản cáp HDMI cao nhất hiện nay với khả năng truyền hình ảnh độ phân giải 4K (4096x2160p) 60 khung hình/ giây.

3. Sự khác nhau về không gian

Không gian sử dụng cũng là nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt trên. Thường không gian trưng bày ở các siêu thị lớn hơn, ánh sáng ở cửa hàng rất rực rỡ, tivi được sắp xếp trưng bày hàng loạt với các hình ảnh chất lượng tương đồng kết hợp cùng chế độ trình chiếu sẽ tạo nên một hiệu ứng hình ảnh "long lanh" mà nếu đem về nhà, bạn sẽ không thấy được như vậy. Điều này khiến bạn có tâm lý ưng ý và thường rất dễ dàng bị thuyết phục.

loading...